Cách chọn chè Thái Nguyên ngon

Trên thị trường hiện nay, các cơ sở cung cấp chè Thái Nguyên mọc lên như nấm, đơn vị bán chè nào cũng nói rằng chè của họ là chè sạch, chè ngon, chất lượng cao. Tuy nhiên, ở đất chè Thái Nguyên hiện nay thì số nghệ nhân sao chè ngon nhất, điêu luyện nhất còn rất ít, vì thế không thể có đủ chè ngon để cung cấp cho quá nhiều đơn vị bán chè như vậy được. Chắc chắn có không ít đơn vị tự nhận chè ngon để lừa đảo khách hàng nhằm kiếm lợi cho bản thân mình. Để giúp quý bạn trà nhận biết được chè ngon, Việt Cổ Trà sẽ đưa ra cách chọn chè Thái Nguyên ngon.

Nhận biết chè Thái Nguyên ngon

Chè Thái Nguyên là đặc sản nổi tiếng của đất chè Tân Cương Thái Nguyên, tuy nhiên không phải cứ chè đến từ nơi đó là chè ngon, chè chất lượng cao, vì lợi nhuận mà rất nhiều người trồng chè và sao chè ở Thái Nguyên đã làm ra chè không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn bán là chè ngon. Đối với chè Thái Nguyên, loại chè ngon nhất là chè đinh, loại chè này muốn có được 1kg chè khô, cần 20 người hái chè chuyên nghiệp hái liên tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi phải được sao chế bởi 1 trong 3 nghệ nhân sao chè thủ công điêu luyện nhất đất chè, bởi thế chè đinh rất ngon và rất đắt. Ngoài chè đinh, Thái Nguyên còn có loại chè ngon khác đó là chè móc câu, chè xoắn như hình cái móc câu nên có tên gọi như vậy.

Để chọn chè Thái Nguyên ngon, đầu tiên cần quan sát hình thức của chè, chè ngon thì không được có vụn nhiều, không nát, phải còn nguyên.

Tiếp theo là ngửi thử hương chè, đưa chè sát lên mũi, hít để ngửi thật sâu, không nên thở ra dễ gây ẩm mốc vào chè. Khi ngửi chè nếu là chè ngon sẽ thấy được hương thơm ngát, man mát vị chè, không có mùi của khói, mùi thuốc trừ sâu, mùi bụi bẩn. Chè Thái Nguyên ngon chính hiệu có mùi hương thơm nhẹ, nên khi có tạp chất thì mùi sẽ bị nặng, có thuốc sâu ngửi là biết ngay.

chè Thái Nguyên ngon

Chè ngon phải không có vụn, không có mùi thuốc trừ sâu, không bị nát

Ngoài ra, nên lấy một ít chè cho vào miệng nhai thử, nếu chè có vị chát nhè nhẹ, rồi bắt đầu có vị ngọt, hương cốm thơm man mát thì đó là chè ngon, vị chát của chè chỉ 1 chút xíu, ngay sau đó là vị ngọt, điều này là điều cuốn hút của chè Thái Nguyên ngon và gây nghiện cho người yêu trà. Vì thế nếu chè chỉ đắng hoặc ngọt lợ lợ thì là chè không đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Chè Thái Nguyên như thế nào là ngon

Cách chọn chè Thái Nguyên ngon khi uống: Chè phải được pha bằng nước sôi trên 90 độ, pha nước vào phải ngửi thấy mùi thơm cốm của chè, khi uống cũng phải đắng rồi ngọt.

Cách thử chè Thái Nguyên ngon bằng uống: Khi pha chè cần pha bằng nước sôi 90 độ trở lên. Pha nước sôi vào phải ngửi thấy hương thơm của chè bốc lên. Cũng giống như nếm búp chè, phải có mùi cốm của chè, vị chát ban đầu và sau đó là vị ngọt. Chọn chè Thái Nguyên nếu bị đắng quá là chè không đảm bảo chất lượng, những loại chè này ngoài nguyên nhân chè già, chè bị hỏng còn có nguyên nhân khác là chè được trồng ở trong rừng xoan hoặc xen lẫn cây xoan. Cây xoan sẽ hấp thụ hết chất của đất, còn chè thì dùng chung nguồn nước với xoan nên bị đắng.

chè thái nguyên ngon

 Chè không ngon nước pha nhạt màu, trắng bệch

 

chè thái nguyên ngon

Chọn chè Thái Nguyên ngon pha nước ong vàng, hương thơm cốm non

 

Việt Cổ Trà chuyên cung cấp các sản phẩm chè Thái Nguyên ngon nhất, chất lượng nhất, tất cả các sản phẩm của Việt Cổ Trà đều được sao chế bằng thủ công từ 1 trong 3 nghệ nhân sao chế nổi tiếng nhất đất chè Tân Cương. Ngoài ra, nguyên liệu chè được sản xuất theo quy trình VietGap đảm bảo chè sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm trước khi bán ra đều được kiểm duyệt kỹ càng, để người tiêu dùng luôn được sử dụng sản phẩm chất lượng cao cấp nhất. Nếu có bất cứ sự không hài lòng về sản phẩm của Việt Cổ Trà, Việt Cổ Trà sẽ đổi sản phẩm mới ngay cho bạn trà, trong hơn 3 năm hoạt động, chưa có bất cứ khách hàng nào phản hổi sản phẩm của Việt Cổ Trà không tốt, uy tín của Việt Cổ Trà được tạo nên từ chính quý bạn trà.

 

VIỆT CỔ TRÀ - TRÀ THỦ CÔNG HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Địa chỉ: Sô 9 - Ngõ 143 - Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0976 367 235 | Email: [email protected] 

Website: http://www.vietcotra.com http://vietcotra.vn

Bình luận của bạn