Chè biếu Tết và nỗi lo chất lượng

Thưởng trà (chè) ngày Tết vốn là thói quen cũng là nét văn hóa truyền thống của người Việt. Ngày xưa “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng ngày nay “miếng trầu” đã được thay thế bằng “chén chè xanh”. Cũng vì thế mà chè xanh từ lâu đã trở thành mặt hàng không thể thiếu trong mỗi giỏ quà Tết. Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, chè lại được bày bán rộng rãi từ quê lên phố, từ vỉa hè đến siêu thị…và đều có một đặc điểm chung mà khách hàng không khó để nhận ra là: Đa số chè xanh trên thị trường đều được gắn mác “ Chè đặc sản Tân Cương” hay “Chè đặc sản Thái Nguyên”. Một vài câu hỏi được đặt ra như sau: Thái Nguyên nói chung và Tân Cương nói riêng với diện tích trồng chè của mình liệu có cung cấp đủ lượng chè lớn như vậy vào thị trường không? Nếu đa số chè trên thị trường là chè Tân Cương, Thái Nguyên thì chè Phú Thọ, chè Tuyên Quang…đang bán ở đâu?

Rất khó để trả lời chính xác hai câu hỏi trên nhưng chắc chắn không phải chè gắn mác “Chè đặc sản Tân Cương”  nào trên thị trường cũng là thật nhất là khi những sản phẩm đó thiếu tem nhãn hoặc thiếu các thông tin như nơi sản xuất, chế biến,  thông tin liên hệ.

Quà biếu Tết vốn là phương tiện để người biếu thể tình cảm, lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, những người có ơn nghĩa với mình nên người biếu cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng các sản phẩm làm quà biếu Tết. Đối với đặc sản chè Tân Cương biếu Tết, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau:

Trước tiên, bạn cần xem kỹ bao bì trước khi lựa chọn. Những sản phẩm chè chất lượng tốt, có uy tín trên thị trường thường có tem nhãn rõ ràng bao gồm: Tên sản phẩm; Thông tin sản phẩm; Thông tin nhà sản xuất và phân phối; Thông tin liên hệ minh bạch (có số điện thoại, địa chỉ, website cụ thể).

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra chất lượng và dùng thử sản phẩm trước khi lựa chọn. Cách nhận biết trà sạch rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho nhúm chè vào cốc nước lọc nguội, lắc đều, sau đó quan sát và nếm thử. Nếu nước không có mầu lạ, mùi lạ hay vị ngọt lạ thì đó là chè sạch. Để nhận biết đó có đúng là chè Tân Cương hay không? Bạn cần phải thưởng thức thử. Chè Tân Cương luôn cho hương cốm non, nước xanh hơi vàng  và sánh, vị chát dịu không đắng và đặc biệt là có vị ngọt rất thanh và lắng sâu trong khoang miệng.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian đến các công ty chè có trà quán kết hợp showroom giới thiệu sản phẩm như Việt Cổ trà Quán để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm. Quá đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất làm quà biếu tết người thân, gia đình hay đối tác.

Hong Quang

http://vietcotra.vn/