Chè Móc Câu – Sản phẩm tiếp nối tinh hoa chè Cánh Hạc năm xưa

Nguồn gốc cây chè Tân Cương, Thái Nguyên có từ đâu? Tại sao nói chè Móc Câu đã tiếp nối tinh hoa của chè Cánh Hạc năm xưa? Hãy cùng Việt Cổ Trà tìm hiểu những điều kỳ diệu làm nên hai thương hiệu chè này…

Nguồn gốc cây chè Tân Cương, Thái Nguyên

Nguồn gốc của nghề trồng chè và cây chè Trung du ở Tân Cương ngày nay bắt nguồn từ sáng kiến của cụ Nghè Sổ, cụ đã cùng nhân dân bàn bạc và đem giống chè về trồng để dân có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn của cụ Nghè Sổ, cụ Đội Năm (tên thật là cụ Vũ Văn Hiệt) là người đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng và mấy người lính của cụ Nghè Sổ phái đi, lặn lội sang tỉnh Phú Thọ để xin giống chè về trồng. Ban đầu cây chè được trồng ở Xóm Guộc, Soi Vàng, Tân Cương, sau đó cây chè Tân Cương được nhân rộng ra các xóm, xã lân cận.  Thật kỳ diệu, giống chè Trung du từ vùng Phú Thọ đem về Tân Cương, Thái Nguyên trồng thì chất lượng chè khác biệt và ngon hơn hẳn.

Hái chè Móc Câu

Chè Tân Cương cho hương thơm cốm non, sắc nước xanh ánh vàng, vị chát đậm đà và đặc biệt là vị ngọt bùi, lắng sâu trong miệng mà không nơi nào có được. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đã dầy công nghiên cứu và đưa đến kết luận: Sở dĩ chất lượng cây chè Tân Cương được như vậy là do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây đặc biệt ưu ái và  thích hợp cho sự phát triển của cây chè. Những năm đầu của thập niên 20, những cây chè Trung du đã cho bà con ở Tân Cương, Thái Nguyên được thu hoạch. Chè Tân Cương có màu nước óng vàng, hương cốm non lan tỏa, vị chát đậm và ngọt hậu đặc trưng đã tạo nên thương hiệu chè Tân Cương, Thái Nguyên hôm nay.

Chè Cánh Hạc và những điều kỳ diệu

Vào năm 1925, cụ Đội Năm bắt đầu dựng xưởng chế biến chè, mở hiệu bán chè đầu tiên ở thị xã Thái Nguyên, rồi đặt địa chỉ giao dịch ở một số tỉnh thuộc 3 kỳ trong cả nước. Chè Tân Cương, Thái Nguyên  được giới thưởng chè  biết đến đầu tiên từ chè gói Tân Cương mang nhãn hiệu Cánh Hạc, đó là một thức uống, một đặc sản của người Thái Nguyên, được bày bán tại đất Hà Thành và một số tỉnh thành trong cả nước thời đó. Sở dĩ gọi là chè Cánh Hạc có lẽ xuất phát từ quy chuẩn hái chè, từng búp chè non được hái theo quy cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” có hình thù giống như con Hạc, hai cánh chè giống như hai cánh Hạc.

Búp che Móc Câu

Chè Cánh Hạc được coi là nhãn hiệu chè đầu tiên góp phần làm nên tên tuổi của thương hiệu chè Tân Cương, Thái Nguyên hôm nay. Tại cuộc đấu xảo năm 1935 nhãn hiệu chè Cánh Hạc, Tân Cương, Thái Nguyên đã đoạt giải Nhất. Với biểu tượng hai con hạc, thương hiệu chè Cánh Hạc đã ngày một trở lên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Đến mức năm 1935, chè Cánh Hạc được mang đi thi tại đấu xảo Hà Nội và đoạt giải nhất. Kể từ đây, thương hiệu chè Cánh Hạc không những được giới thưởng chè trong nước tin dùng mà còn được đông đảo bạn bè Quốc tế quan tâm, cụ thể là cụ Đội Năm đã được những thương gia Ấn Độ đặt mua hàng chục tấn chè mỗi năm.

Chè Móc Câu – Sự tiếp nối hoàn hảo tinh hoa chè Cánh Hạc

Chè Móc Câu là thuật ngữ được Nghệ nhân sao chè Tân Cương dùng để miêu tả cánh chè sau khi sao chế. Những búp chè 1 tôm 2 lá non sau khi được chọn lọc tỉ mỉ trên những đồi chè được trồng và chăm bón theo tiêu chuẩn VietGap (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn), sau đó được sao tay theo phương pháp thủ công, truyền thống bởi một nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm đã tạo ra những cánh chè xoăn chắc, đều tăm tắp và cong lên như những chiếc móc câu, đây cũng là lý do khiến sản phẩm mang tên chè Móc Câu. Tuy khác nhau về tên gọi nhưng chè Móc Câu đã tiếp nối đầy đủ tinh hoa của thương hiệu chè Cánh Hạc vang bóng một thời.

Chè Móc Câu Tân Cương, Thái Nguyên

Ngày nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển mà vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên đã lai tạo thành công nhiều giống chè mới cho chất lượng và sản lượng cao hơn. Một trong những giống chè đó phải kể đến giống chè Cành lai, khác với cây chè Trung du cho sản phẩm chè có hương cốm nhẹ nhàng, vị chát đậm, cây chè Cành lai lại cho ra sản phẩm chè có hương cốm non nồng nàn, vị chát dịu và đặc biệt có vị ngọt bùi thanh đượm hơn. Đây cũng là lý do Việt Cổ Chè lựa chọn búp chè Cành lai làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm chè, trong đó nổi bật là đặc sản chè Móc Câu.

Chè Móc Câu thương hiệu Việt Cổ Chè cao cấp - Một sản vật chè không những tiếp nối được tinh hoa chè Cánh Hạc mà còn được cải thiện và phát triển phẩm chất chè lên một tầm mới, cao hơn, chất lượng hơn.

Quý bạn chè trên mọi miền đất nước có mong muốn thưởng thức, hoặc đơn giản là kiểm chứng chất lượng sản phẩm Việt Cổ Trà cao cấp – Chè Móc Câu Tân Cương, Thái Nguyên xin vui lòng liên hệ:

Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà
Chè quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN
Tel: 04 3550 5182 | Hotline: 0983 681 226 – 0976 367 235
Web: http://www.vietcotra.com - http://vietcotra.vn