Chè Shan tuyết - Đặc sản hội tụ tinh hoa núi rừng Tây Bắc

Nhắc đến tinh hoa núi rừng Tây Bắc, phải kể đến vẻ đẹp thiên nhiên hùng tráng của những rừng chè cổ thụ và hương vị thuần khiết, độc đáo của búp chè Shan tuyết. Hãy cùng tôi khám phá nét đẹp kỳ thú của một trong những rừng chè cổ thụ nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc, đồng thời  tìm hiểu về một đặc sản đã hội tụ đủ tinh hoa núi rừng nơi đây - Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng.


Rừng chè Shan tuyết Suối Giàng


Nét đẹp kỳ thú của rừng chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

Trước kia, khi chưa tìm hiểu về cây chè Shan Tuyết thì trong tưởng tượng của tôi nhắc đến chè là nhắc đến những đồi chè trải dài nối tiếp nhau một màu xanh biếc, cao lưng chừng bụng. Và giờ đây, khi được tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, tôi đã có một cảm nhận khác về cây chè Shan tuyết,  đặc biệt là  cây chè Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng.


Cây chè cổ thụ Suối Giàng


Suối Giàng không phải là nơi duy nhất sở hữu những cây chè cổ thụ nhưng nếu xét cả về số lượng và độ tuổi thì có lẽ không đâu sánh được với suối Giàng. Hàng nghìn cây chè cổ thụ lâu năm có cây có tuổi thọ lên tới hơn 400 tuổi được xếp vào 1 trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới đã tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng cho xã vùng cao Yên Bái.


Búp chè Shan tuyết


Bất kì ai khi đến với suối Giàng đều ấn tượng những cây chè shan tuyết cổ thụ  to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên mới hái được. Thừa hưởng khí hậu núi cao quanh năm mây mù bao phủ, không gian se lạnh hơi sương nên cây chè ở đây ít khi bị sâu bệnh. Cây chè Shan tuyết cổ thụ suối Giàng có lá to, dày và có màu xanh đậm, búp chè to mập trên bề mặt  có phủ một lớp lông tơ mỏng mịn như nhung, trắng như tuyết nên người dân gọi là chè tuyết.


Thu hoạch và chế biến chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng

Mỗi năm cây chè Suối Giàng cho thu hoạch 3 vụ. Vụ xuân vào tầm cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch, đây là vụ cho chất lượng chè tuyệt hảo nhất. Chịu đựng giá buốt suốt mùa đông núi cao, rồi ngậm từng hạt sương sớm lúc giao mùa, ủ từng khối mây mù mỗi sớm, cây chè shan bừng tỉnh khi mùa xuâ tràn về. Vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 vụ trà này cho năng suất trà cao nhất trong cả ba vụ của năm. Vụ thứ 3 được hái từ tháng 8 đến tháng 11 khi hái vào thời điểm này, trà có vị đậm đà và sâu lắng đặc trưng của chất trà mùa Thu.


Hái chè Shan tuyết


Do địa hình hiểm trở và đặc thù của cây Chè cổ thụ rất to cao nên việc thu hái chè hết sức khó khăn. Để hái được những búp chè tươi non, bà con nơi đây phải vượt qua nhiều cung đường khúc khủy và phải chèo lên cây chè để hái. Tùy theo lứa tuổi búp chè, người thu hái sẽ lựa chọn các quy cách hái khác nhau như hái 1 tôm 2 lá, 1 tôm 1 lá hay hái nguyên mầm chè. Ngoài ra, các lá chè bánh tẻ, lá chè già cũng được tận dụng dùng làm trà đen, là bột trà xanh hoặc được chiết xuất lấy tinh chất trà để phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.


Thưởng thức chè Shan tuyết


Búp chè Shan tuyết sau khi hái sẽ trải qua quá trình sao chế thủ công bởi những người thợ sao chè giàu kinh nghiệm. Để sao được chè ngon, nhất thiết phải dùng củi khô cháy đượm thì mới giữ trọn vẹn được hương vị của trà. Khi sao phải hơ tay trần vào chảo nóng để ước lượng nhiệt độ. Trong quá trình sao lửa phải liu riu thật đều rồi đưa chè ra vò bằng tay, phải khéo léo sao cho cánh chè không bị vữa, vừa không mất hương trà, vừa không làm rơi hết những mao tuyết trắng còn bám trên cánh trà. Sau khi sao chế thành công,  cánh trà sẽ săn lại, đều tăm tắp và phủ một lớp mao trắng như tuyết.


Thưởng chè Shan Tuyết Suối Giàng


Chè Shan Tuyết khi pha ra nước trà có màu vàng hơi đỏ như mật ong, nước trà sánh trên bề mặt nước có vương một chút “tuyết” của trà. Nhấp một ngụm trà, người tinh ý có thể cảm nhận thấy đủ các vị đắng, chát nơi đầu lưỡi và vị ngọt, bùi lắng sâu trong cổ họng.

Tôi đã  từng nghe đâu đó câu thơ:

Ai qua nhớ ghé vào xem
Để rồi thưởng thức vấn vương cõi lòng

Dù mới một lần đến với rừng núi Suối Giàng, nhưng phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của rừng chè Shan tuyết cổ thụ cùng với hương vị độc đáo và đậm đà của chén trà Shan tuyết nơi đây đã thực sự in dấu sâu đậm trong trí nhớ và tâm hồn một cô gái trẻ như tôi.

Tác giả: Vũ Liễu

Quý khách có nhu cầu mua  chè Shan tuyết cổ thụ hoặc hộp trà đẹp để sử dụng hoặc phục vụ cho nhu cầu quà biếu tặng cao cấp xin vui lòng liên hệ:

Phòng Kinh doanh Việt Cổ Trà
Add: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN
Tel: 04 3550 5182 | Hotline: 0976 367 235
Web: http://www.vietcotra.com - http://vietcotra.vn