Điều đặc biệt của chè (trà) Shan Tuyết cổ thụ

Nếu ai đã từng đi lên xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái chắc hẵn sẽ rất ấn tượng với khung cảnh bạt ngàn những cây chè shan tuyết cổ thụ, những cây chè có tuổi đời hàng trăm năm, cây chè lâu đời nhất có tuổi đời 400 năm, được người dân gọi là " Cây chè Tổ". Viện sĩ K. M. Djemmukhatze thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu phải thốt lên: “Tôi đã từng đến qua 120 nước trên thế giới để nghiên cứu về chè, nhưng thật sự chưa thấy nơi nào có cây chè tuổi đời lâu như vậy, có phải nơi đây chính là nguồn cội của cây chè? Chè (trà) Shan Tuyết cổ thụ ở đây rất độc đáo, nước óng ánh xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của các loại chè trên thế giới".

 

Và cũng như bao du khách khác, viện sĩ K. M. Djemmukhatze được người Mông kể câu chuyện về đàn khỉ hái chè Shan Tuyết. Người ta kể rằng, xa xưa để hái được chè, mà không phải leo lên cây chè, ông cha ta đã huấn luyện các chú khỉ để làm việc hái chè thay cho người. Các đồi chè cao hơn 1300m, chênh vênh rìa núi mép vực được đàn khỉ leo lên, hái chè và ném gọn gàng vào quẩy tấu (gùi), người dân chỉ việc lấy gùi về nhà đem sao chế chè, không phải tốn công sức hái chè, ngày nay những gốc cây chè shan tuyết cổ thụ với thân nhánh vạm vỡ vẫn còn nhìn thấy rõ, là vết tích của khỉ hái chè. Đối với vùng chè Suối Giàng, mỗi năm có được ba vụ thu hái chè, vụ xuân vào tháng 2-3 âm lịch, vụ chè này cho ra chè shan tuyết ngon nhất, tuyệt vời nhất, chè được chịu đựng giá buốt lạnh suốt mùa đông trên đỉnh núi, ngậm từng hạt sương sớm khi giao mùa, ủ từng khối mù mây mỗi sớm. Những cây chè shan tuyết lúc này hội tụ tất cả tinh hoa đất trời thiên nhiên ban tặng. Từ đó người ta đã sao chế được loại chè tuyệt hảo và còn được gọi với cái tên rất lạ: chè " 5 cực "

chè (trà) shan tuyết cổ thụ

Cây chè Tổ ở Suối Giàng

"Cực" thứ nhất đó là "cực khổ", để có thể hái được chè shan tuyết là một điều rất khó khăn, ngày nay không còn khỉ hái chè, người dân phải tự hái, rất vất vả mà chỉ được hái trong vài ngày đẹp nhất của mỗi mùa. Phải dậy từ sớm khi sương chưa tan, và phải hái chè thật chuẩn xác, thật nhanh kẻo ánh nắng mặt trời lên thì chè sẽ không ngon nữa.

"Cực" thứ hai là " cực ngon", khi hái chè, chỉ những búp chè ngon nhất, tươi nhất mới được hái, búp phải mẩy, đậm tuyết, hái chỉ một tôm mà không hái lá, bởi vậy hương vị chè shan tuyết rất đặt biệt.

"Cực" thứ ba là "cực sạch", chè được hái ở độ cao gần 1.400m so với mực nước biết, chè Shan Tuyết Suối Giàng không bao giờ có thuốc trừ sâu, hưởng tinh hoa của trời và đất, uống nước mưa trong lành và sương đêm. Chỉ có trời đất mới nuôi được chè Shan Tuyết, còn con người không thể tác động đến được.

"Cực" thứ tư là " cực đẹp", chè Shan Tuyết cổ thụ được trải qua một quá trình hoàn thiện chuyên nghiệp từ thu hái, chọn lựa cho đến sao chế và bảo quản. Sao chế chè Shan Tuyết phải dùng thứ than củi bằng gỗ sến, nhiệt độ cần thiết, vừa đủ để chè dậy hương, sao chế xong ngửi mùi hương vị chè shan tuyết khô thôi cũng đã nức lòng người.

chè (trà) shan tuyết cổ thụ

Hái chè shan tuyết rất khó khăn

"Cực" thứ năm là "cực đắt", với một quá trình kì công như vậy chè shan tuyết "cực đắt" là điều dễ hiểu, tuy nhiên có câu " đắt sắt ra miếng ", với chè shan tuyết cổ thủ, số tiền bỏ ra để thưởng thức chè chắc chắn không phải là lãng phí. Sản phẩm Việt Cổ Trà Shan Tuyết hội tụ đầy đủ các tinh hoa của chè (trà) shan tuyết Suối Giàng, bạn trà có thể yên tâm thưởng thức hương vị đặc biệt không loại chè nào có của chè shan tuyết cùng với Việt Cổ Trà. Việt Cổ Trà luôn mong muốn góp phần bảo tồn và phát triển những văn hoá truyền thống của dân tộc để những giá trị ấy trường tồn mãi theo thời gian.

 

VIỆT CỔ TRÀ - TRÀ THỦ CÔNG HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Địa chỉ: Số 9 - Ngõ 143 - Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0976 367 235 | Email: [email protected] 

Website: http://www.vietcotra.com | http://vietcotra.vn