Mẹo phân biệt trà Tân Cương Thái Nguyên sạch và ngon

Trà là thứ đồ uống có lợi cho sức khỏe và rất phổ biến của người Việt Nam. Từ dân văn phòng cho đến các gia đình, nhà hàng, quán ăn và cả những quán trên vỉa hè cũng có sự góp mặt của trà. Trà là thức uống thể hiện sự thanh tao, lịch sự, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Chè có tác dụng tích cực cho sức khỏe và các bạn hay thưởng trà cũng mong muốn được uống chè sạch. Vậy làm thế nào để phân biệt được chè sạch và chè không sạch, chè được đảm bảo và không có hóa chất?

Nhận định trà sạch bằng cảm quan

  1. Khi đi mua trà các bạn cần chú ý: trà sạch thường có nhãn mác đầy đủ, có thương hiệu rõ ràng, được đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
  2. Bao bì trà phải sạch sẽ, những búp trà lành, đẹp, có màu sắc xanh của trà.
  3. Còn trà không sạch, không đảm bảo chất lượng thường không có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, màu trà thường vàng hoặc nâu xỉn, cánh trà thường dài vì nhiều lá được sao lên, rất ít búp trà.

Nhận biết trà sạch bằng xúc giác và vị giác

  1. Khi cầm và mở miệng gói trà bạn sẽ thấy có mùi thơm nhè nhẹ lan tỏa trong không gian bạn đang đứng, các cánh trà xanh và khô cong.
  2. Khi pha trà uống, nước trà thường trong, ko bị vẩn đục, có vị chát nhẹ nhưng một lát sau sẽ thấy được vị ngọt dịu ở cổ họng. Vị ngọt thể hiện chất dinh dưỡng của trà, hàm lượng chất tanin trong trà càng cao thì trà đó càng có chất lượng tốt.
  3. Màu trà sẽ lâu đổi màu, tùy thuộc vào trình độ của người sao trà.

Mẹo phân biệt trà tân cương sạch và ngon

Hãy cùng thưởng thức trà để nhận biết trà sạch và không có hóa chất bằng cách cho một rúm trà nhỏ bạn đang uống vào cốc nước lạnh và lắc đều một lúc và cùng trải nghiệm:

  1. Nước có màu xanh đậm, trà có pha chất tạo màu (ve hay một loại hóa chất nào đó).
  2. Nước có vị ngọt nợ, trà có pha mỳ chính hoặc một chất hóa học tương tự.
  3. Trà nở nguyên búp trong cốc, bạn hãy yên tâm đó chính là trà được chế biến theo phương pháp thủ công (hái tay, sao tay…). Chắc chắn trà không có lượng tồn dư hóa học vượt ngưỡng cho phép. Các vùng trà đặc sản Thái Nguyên hiện đang sử dụng chủ yếu thuốc trừ sâu sinh học nên luôn đảm bảo thời gian cách ly cho búp trà.

Có nhiều cách để nhận biết trà sạch, phù hợp với cả những người hay thưởng trà và những người mới lần đầu dùng trà. Trên đây là những chia sẻ theo ý kiến cá nhân của một người yêu trà và thích thưởng trà, rất mong nhận được sự đóng góp thêm của các bạn.