Tại sao trà (chè) Tân Cương, Thái Nguyên lại ngon và nổi tiếng?

Trà (chè) Tân Cương là đặc sản nổi tiếng nhất vùng trà (chè) Thái Nguyên. Thương hiệu trà Tân Cương đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý vào tháng 10/2007. Có hàng triệu người đã từng thưởng thức qua hương vị đậm đà, độc đáo của trà Tân Cương, nhưng có một câu hỏi rất lý thú được đặt ra là: “Tại sao trà Tân Cương lại có chất lượng tuyệt hảo như vậy?  Hương vị trà Tân Cương dường như luôn tách ra đứng ở một vị trí riêng biệt?

Đất đai và khí hậu vùng trà (chè) Tân Cương,Thái Nguyên

Nhiều nhà khoa học đã dành nhiều tâm huyết, thời gian và trí tuệ đi tìm câu trả lời trước một hiện tượng không đơn giản này. Những công trình nghiên cứu của khoa học hiện đại đã cơ bản thống nhất là chính yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu có tính đặc thù đã làm nên giá trị phẩm chất của trà (chè) Tân Cương.

Chất đất ở Tân Cương, Thái Nguyên được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát…Đất trồng trà ở đây có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất hơi chua. Những đồi chè mọc trên nền đất sỏi cơm màu đỏ son pha đất sét nhẹ thường cho hương vị trà đượm và có vị ngọt hậu. Đó chính là quyền đặc hữu làm nên hương thơm vị đượm của búp trà Tân Cương.

 

Vùng trà Tân Cương là vùng đồi núi thấp nằm ở phía đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1000m so với mực nước biển. Nơi đây quanh năm không có sương muối và đặc biệt được được che chắn bởi tấm bình phong khổng lồ là dãy núi Tam Đảo. Nó che chắn ánh nắng mặt trời phía Tây, như một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái, tạo ra ánh sáng tán xạ và một bầu khí quyển tương đối mát mẻ phù hợp với sự phát triển của cây trà để ra đời một sản vật ẩm thực quý giá.

Kỹ thuật chăm bón và chế biến trà Tân Cương, Thái Nguyên

Cây chè Tân Cương không chỉ được thừa hưởng điều kiện đất đai, khí hậu đặc quyền mà còn được chăm bón kỹ lưỡng bởi bàn tay, khối óc của những con người chăm chỉ, cần mẫn có tình yêu lớn lao với từng cây chè. Dưới sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các cơ quan chính quyền, bà con nơi đây đã trở thành những người tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc cây chè. Tính đến nay, đa số các đồi trà của Tân Cương đã được bà con thực hiện chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP (Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Điều này nhằm hạn chế việc sử dụng phân bón vô cơ, thay thế dần bằng phân bón hữu cơ. Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, thay thế dần bằng thuốc trừ sâu sinh học. Đó là điều kiện kiên quyết trong việc chế biến các sản phẩm trà sạch, an toàn cho sức khỏe con người.

Trà (chè) Tân Cương, Thái Nguyên chủ yếu được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Từng búp trà được lựa chọn kỹ lưỡng theo các quy chuẩn riêng, VD như trà nõn tôm thì hái 1 tôm 1 lá nhỏ. Sau đó trải qua quá trình sao chế hoàn toàn thủ công bởi các nghệ nhân làng chè. Nói về kỹ thuật sao chế thì hiếm có nơi nào sánh được với nghệ nhân nơi đây. Từ khâu chỉnh lửa, thử nhiệt và cảm nhận hương, các nghệ nhân đều thao tác một cách thuần thục để cho ra các cánh trà xoăn tít mà búp trà không hề bị dập nát.

Trà Tân Cương Thái Nguyên móc câu

Nâng ly trà (chè) Tân Cương, thưởng từng làn hương cốm dịu dàng quyến rũ. Nhấp một ngụm trà , từng vị chát, vị ngọt, vị bùi cứ lần lượt thấm vào từng thớ lưỡi…Bạn sẽ thấy rằng: Trà (chè) Tân Cương quả thực đã hội tụ đủ tinh hoa của đất, trời và bàn tay lao động của con người nơi đây.

Hồng Quang tổng hợp