Trà Móc Câu Thái Nguyên và những điều bạn chưa biết

Trà Móc Câu là sự lựa chọn hàng đầu của những vị khách sành trà.

Trà Móc Câu là món quà tuyệt vời dành tặng người cha và những người bạn tri kỉ tâm giao. Vậy tại Trà Móc Câu được chế biến như thế nào, đặc điểm ra sao, tại sao lại có tên gọi như vây? Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm Trà Móc Câu

Các bạn có biết với từng loại trà lại có những tên gọi khác nhau? tên của từng loại được đặt theo những đặc điểm đặc trưng riêng mà chỉ dòng trà đó có được nhằm để chúng ta nhận biết chúng dễ hơn. Với trà Móc Câu thì đặc điểm của nó xuất phát từ búp chè 1 tôm 2 lá được chọn lọc, tiếp đó được sao tay bởi nghệ nhân sao chè đã tạo nên những cánh trà nhỏ, săn chắc cong cong giống hình móc câu. Khi pha trà Móc Câu cho ra một hương cốm nồng nàn, nước xanh sánh, vị chát dịu, vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Cùng là cây chè nhưng mỗi vùng miền trồng nên lại cho ra những sản phẩm chè khác nhau. Cây chè Thái Nguyên do được thừa hưởng các yếu tố thổ nhưỡng, khi hậu cùng với kinh nghiệm lâu năm của những nghệ nhân làm chè nơi đây đã tạo nên hương vị đặc trưng mà không thể nơi nào có được. Một trong những sản phẩm nổi bật đó ta phải kể đến trà Móc Câu một sản phẩm kế thừa từ trà Cánh Hạc nổi tiếng của cụ Đội Năm.

 

 búp trà móc câu

Nguồn gốc Trà Móc Câu

Đến với vùng chè Thái Nguyên là đến với địa danh găn liền với cây chè. Chè đã xuất hiện từ rất lâu đời gắn liền với địa danh và con người nơi đây. Nó vừa mang nét văn hóa về tinh thần lại vừa là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây, chính nó đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của vùng đất Đông Bắc_Thái Nguyên. Đặc biệt là nổi tiếng phải kể đến chính là dòng trà Tân Cương. Cây chè có ở vùng đất Tân Cương từ những năm 1920 nhờ cụ Đội Năm tới vùng đất này khai phá mở đồn điền trồng chè và tìm ra phương pháp chế biến sản xuất chè mà không vùng nào có được, đã tạo nên hương vị đặc trưng của vùng đất Tân Cương. Sau này đã được tôn vinh làm “Đệ nhất danh trà” ở nó hội tụ tinh hoa của trời đất của con người Thái Nguyên trong đó bao gồm có cả Trà Móc Câu.

Chè là loại cây cực kì khó tính và rất khó để phát triển nên để có được ấm trà ngon thì cây chè phải bao gồm rất nhiều yếu tố đặc trưng đó là đất, nước và khí hậu. Về đất đai thì vùng Tân Cương được cho là phù hợp với trồng chè vì thành phần chủ yếu trên Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát, có độ PH phổ biến từ 5,5 đến 7,0. Còn về khí hậu do được che chắn bời vùng núi Tam Đảo nên không có nắng gắt, khí hậu cận nhiệt đới ẩm phù hợp với phát triển nông, lâm nghiệp.

 trà móc câu

Quy trình chế biến của Trà Móc Câu

Trà Móc Câu Thái Nguyên chính là đặc sản ngon của dòng trà Tân Cương, từng búp chè 1 tôm, 2 lá được chọn lọc kĩ càng sau đó được các nghệ nhân làm chè chế biến theo các phương pháp thủ công truyền thống tạo nên những cánh trà xoăn và cong như móc câu. Khi thưởng trà Móc Câu bạn có thể cảm nhận được hương cốm non dịu mát. Khi nhấp một ngụm trà bạn sẽ thấy được vị chát dịu trên đầu lưỡi và để lại vị ngọt bùi lan tỏa nơi cổ họng.

Quá trình sao trà Móc Câu cũng vô cùng nghiêm ngặt, những nõn chè khi được hái về phải được chế biến ngay theo phương pháp thủ công truyền thống, những cánh chè được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cảm nhận được độ nóng bằng cách hơ tay trên lửa xong điều chỉnh lửa và giữ hương để tạo ra những cánh trà hảo hạng nhất có đủ cả hương, sắc và vị.  

 trà móc câu

Mỗi người đều có một khẩu vị và sở thích thưởng trà khác nhau, nhưng dù là bất kỳ ai từng thưởng thức qua hương vị thuần khiết của Trà Móc Câu thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương cốm dịu dàng, màu nước óng vàng, vị chát thanh mát và đặc biệt là vị ngọt bùi vô cùng đặc trưng của búp chè 1 tôm 2 lá vùng  Tân Cương, Thái Nguyên.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 7, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976367235 – 0932320569 – 0943186115

Tel: 04 3550 5182 | Email: [email protected]

Website: http://www.vietcotra.com - http://vietcotra.vn