Trà Thái Nguyên – Món quà giàu truyền thống đậm tình thân

Trà Thái Nguyên ngon là bởi nó đã hội tụ tinh hoa của đất, trời và con người Thái Nguyên. Cũng vì thế, trà Thái Nguyên đã trở thành món quà truyền thống, đậm chất tình của người Việt.

Người Việt ta vẫn có câu “Trà Thái – Gái Tuyên” để  làm toát lên sự nổi tiếng thơm ngon của đặc sản trà Thái và sự xinh đẹp duyên dáng của các cô gái Tuyên Quang. Mỗi vùng miền có những đặc sản riêng. Với Thái Nguyên, trà hiện lên như một nông sản hết sức mộc mạc và gần gũi cũng bởi tại trà Thái Nguyên không chỉ là đặc sản vùng miền mà nó còn là đại diện cho một trong những đặc sản nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Trong vùng trà Thái Nguyên rộng lớn, những đồi  trà Tân Cương như được tạo hóa chọn lọc để tạo ra các sản vật trà đặc biệt thơm ngon và nổi tiếng bao đời nay. Có lẽ chính vì thế mà cây chè Tân Cương  Thái Nguyên đã được các cơ quan chức năng bảo hộ chỉ dẫn địa lý sớm nhất (năm 2007) trong các vùng trà trên cả nước.

      Búp trà Thái Nguyên hái 1 tôm 2 lá non

Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon là bởi hội tụ tinh túy của Đất, Trời và con người nơi đây

Cây trà không tự nhiên có trên mảnh đất Thái Nguyên  mà do con người khai phá, tìm tòi và canh tác từ cách đây hàng trăm năm ( khoảng từ những năm 1922). Đến nay tuy vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào giải đáp được tỉ mỉ các điều kiện tự nhiên tác động lên cây trà Thái Nguyên  nhưng chắc chắn ai trong chúng ta cũng  cảm thấy cây trà Thái Nguyên mà nổi bật là cây trà Tân Cương như một sản vật đã hội tụ đủ những tinh túy của  hương trời, vị đất và sức lao động sáng tạo, bền bỉ  của con người nơi đây.

        Hái trà (chè) Thái Nguyên

Hương thơm tựa cốm non nồng nàn và  thuần khiết tựa như khí trời quanh năm mát mẻ của một vùng đồi núi thấp bên  cạnh dòng sông Công thơ mộng. Đặc biệt những đồi  trà Tân Cương Thái Nguyên còn được hưởng chọn  sự ấm áp ánh bình minh  từ phía đông  trong khi được bao bọc và bảo vệ trước những bức xạ khắc nghiệt của mặt trời vào buổi chiều  bởi dẫy núi Tam Đảo ở phía Tây.

Nếu khí trời được hội tụ nơi hương trà thì vị trà lại tinh túy của chất đất. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát…Đất trồng trà ở Tân Cương  có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 thuộc loại đất hơi chua. Sinh trưởng và phát triển trên mảnh đất sỏi cằn như thế nhưng ngày ngày cây trà Tân Cương Thái Nguyên vẫn bền bỉ chắt từng miếng dinh dưỡng trong lòng đất, uống từng giọt nước sông Kông để chắt lọc, hòa quện rồi sau đó hội tụ lại nơi búp chè xanh tươi.

       Trà Thái Nguyên Móc Câu

Được thu hái khéo léo bởi các cô gái hài chè chuyên nghiệp, rồi được sao thủ công bởi những nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm. Những búp chè tươi non dần chuyển mình thành những cánh trà săn, chắc, bóng, đẹp và đều tăm tắp. Trà Tân Cương Thái Nguyên  không chỉ cho hương thơm tựa cốm non nồng nàn, vị ngọt bùi đằm thắm và sâu sắc mà nó còn mang đến cho người thưởng trà  một vị chát thanh tao. Một vị chát đủ để mỗi trà hữu  có thể cảm nhận được những  vất vả nhọc nhằn sớm hôm của bà con Tân Cương Thái Nguyên. Ngắm những cánh trà óng ả đầy quyến rũ rồi đắm chìm trong sắc nước xanh trong vàng óng của chén trà Thái Nguyên, mỗi người thưởng trà chúng ta  đều có thể hình dung sự công phu, sức sáng tạo và đặc biệt là tình yêu say đắm của bà con đã, đang và sẽ mãi dành cho cây trà.

Những loại trà Thái Nguyên ngon cho gói quà giàu truyền thống đậm tình thân

Trà từ xưa đã trở thành thức uống bình dị nhưng đậm nét thanh tao của người Việt. Trà mà điển hình là trà Thái Nguyên được dùng ở mọi lúc mọi nơi, từ ban thờ gia tiên đến phòng khách gia đình, từ văn phòng công sở cho đến vỉa hè nơi đô thị. Cũng bởi lẽ đó mà trà đã trở thành một thức quà giàu truyền thống của người Việt chúng ta. Tuy nhiên, để mang trà làm thức quà tri ân nhằm thể hiện tình cảm sâu đậm với người được biếu tặng thì đó phải là thứ trà đặc biệt thơm ngon.

        Trà Thái Nguyên Nõn Tôm

Trong vô số các loại trà của Thái Nguyên có một số các sản vật trà từ lâu đã có tiếng như là thượng phẩm trà. Đó là các đặc sản trà Móc Câu, trà Nõn Tôm, trà Đinh nõn,  trà Đinh của vùng trà Tân Cương – Một vùng trà ngon nhất đất trà Thái Nguyên.

Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên là sản phẩm trà được hái theo quy chuẩn “một tôm 2 lá, một cá hai chừa” nghĩa là hái 1 tôm 2 lá non. Đây là sản phẩm trà ngon, đậm đà và mang đầy đủ hương vị nhất của búp chè Tân Cương. Trà Móc Câu có hương thơm tựa cốm non nhẹ nhàng, vị chát hơi đậm, vị ngọt bùi đượm và lắng sâu nơi cổ họng.

               Các mẫu hộp trà Thái Nguyên đẹp

Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên hái theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá non, nhỏ hơn trà Móc Câu 1 lá nên hương thơm nồng nàn hơn, vị chát dịu hơn và đặc biệt là vị ngọt bùi rất đượm đà và sâu lắng.

Trà Đinh nõn và trà Đinh Tân Cương Thái Nguyên là 2 sản vật trà đòi hỏi nguyên liệu phải được lựa chọn từ những đồi chè được trồng và chăm bón cầu kỳ nhất. Đồng thời các khâu từ thu hái, vò, sao đều rất công phu. Với quy chuẩn hái nguyên nõn và nguyên mầm chè nên phải là thợ hái chè giàu kinh nghiệm mới hái được. Riêng về sao chè thì cả vùng chỉ có 3 nghệ nhân sao được 2 loại trà siêu phẩm này.

             Bảng giá trà Thái Nguyên ngon - Việt Cổ Trà

Tùy vào đối tượng được biếu tặng cũng như mức độ tài chính của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một trong các loại trà Thái Nguyên ngon kể trên. Tuy các loại trà ngon của Thái Nguyên có giá trị vật chất khác nhau nhưng tựu trung lại trà Thái Nguyên vẫn là một trong những món quà ý nghĩa, giàu truyền truyền thống và đậm tinh thân của người Việt.

Tác giả: Đàm Quang

Quý bạn trà hãy nhấp chuột để tìm hiểu các loại ==>> Trà Tân Cương Thái Nguyên

Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ nhất:

Phòng kinh doanh Việt Cổ Trà

Trà quán & Showroom: Số 9, ngõ 143 Trung Kính, Cầu Giấy, HN

Hotline:  0976 367 235

Tel: 04 3550 5182 | Email: [email protected]

Mua trà trực tuyến tại: http://www.vietcotra.com - http://vietcotra.vn

Bình luận của bạn